TRÒNG KÍNH CẬN CHỐNG ÁNH SÁNG XANH

Tìm hiểu về tròng kính cận chống ánh sáng xanh như thế nào? Hiện nay ánh sáng xanh được ứng dụng nhiều trong công nghệ trên các thiết bị điện tử ngoài ưu điểm thì bên cạnh đó cũng có những nhược điểm của tia sáng này. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu thêm về tròng kính cận chống ánh sáng xanh

Ngày đăng: 29-06-2018

2,249 lượt xem

TRÒNG KÍNH CẬN NGĂN ÁNH SÁNG XANH - BLUE CUT LENS

Trên phương tiện thông tin đại chúng tác hại của ánh sáng xanh được thông tin rất rộng dãi nhưng đây chỉ là một mặt tiêu cực về tia sáng này. Thực tế thì ánh sáng xanh phải có ưu điểm thì mới được ứng dụng rất nhiều vào các thiết bị điện tử ngày nay.

Ánh sáng xanh hiện diện ở mọi nơi xung quanh ta, ánh sáng xanh có trong tia nắng mặt trời. Và hiện diện trong các thiết bị điện tử như tivi, điện thoại, máy tính, đèn led,.. nhưng cường độ tia sẽ khác nhau. Ưu điểm của ánh sáng xanh là giúp cho hình ảnh hoặc video nhìn rõ nét hơn, có khả năng kích thích mắt và tạo được sự tập trung cho mắt. 

Ánh sáng xanh tốt khi chúng ta không lạm dụng hoặc không sử dụng quá nhiều thời gian, nói một cách đơn giản là sử dụng có kiểm soát và hợp lý. Ví dụ cụ thể như: nếu chúng ta sử dụng máy tính để làm việc thì khoảng 30 phút - 60 phút chúng ta cho mắt nghỉ ngơi khoảng 30 giây - 60 giây, hay sử dụng điện thoại hoặc ipad không nên nhìn liên tục hằng giờ liền thì sẽ làm mắt mỏi và ảnh hưởng đến thị lực của mắt.

Ánh sáng xanh là gì? 

Như chúng ta đã biết ánh sáng xanh hiện diện ở tia nắng mặt trời, trong các thiết bị điện tử như điện thoại máy tính tivi,.. Ánh sáng xanh có bước sóng từ 380 đến 500 nm (nm: nano moét, bằng một phần tỷ của mét). Nó có tần số cao trong phổ ánh sáng có thể nhìn thấy. 

TRÒNG KÍNH CẬN CHỐNG ÁNH SÁNG XANH

Cuộc sống hiện đại ngày nay không thể không tiếp xúc với các thiết bị điện tử vì chúng trở nên vật quen thuộc hoặc có thể nói là vật bất ly thân vơi nhiều người. Hầu như từ bé cho tới khi trưởng thành hằng ngày chúng ta đều tiếp xúc với các thiết bị điện tử sử dụng ánh sáng xanh như smart phone, laptop, màn hình tivi, đèn led, đèn huynh quang,... do đó cần lưu ý sử dụng sao cho hợp lý để không làm ảnh hưởng tới sức khỏe là ưu tiên hàng đầu của mỗi người. Đặc biệt vào buổi tối khi mắt theo nhịp xinh học tự nhiên sẽ cảm thấy mỏi và muốn được nghỉ ngơi nhưng chúng ta tiếp xúc nhiều ánh sáng xanh sẽ kích thích mắt và gây ra hiện tượng khó ngủ.

Cường độ ánh sáng xanh trong các thiết bị điện tử có khác nhau không?

Do đặc tính và công suốt của mỗi thiết bị điện tử do do cường độ ánh sáng sẽ khác nhau ở mỗi thiết bị, thường các thiết bị sử dụng phổ biến trong phạm vi là 435 nm tới 455 nm.

TRÒNG KÍNH CẬN CHỐNG ÁNH SÁNG XANH

Đeo kính cận có giảm tác hại của ánh sáng xanh đổi với mắt?

Bạn buộc phải sử dụng các thiết bị điện tử hằng ngày điều này là  không tránh khỏi vậy có cách nào giảm tác hại của ánh sáng xanh không. Hiện nay các loại tròng kính đã được phủ một lớp tráng giúp ngăn tia sáng xanh để bảo vệ tốt cho mắt. 

Trên thị trường hiện nay có nhiều loại tròng kính nhưng phổ biến là 3 loại cơ bản là tròng CR (tròng standard), tròng kính chống tia UV và tròng kính chống ánh sáng xanh. Tròng kính chống ánh sáng xanh cơ ưu điểm vượt trội hơn hẳn hai tròng còn lại, tròng kính chống ánh sáng xanh cũng có tính năng chống chói ngăn cản tia UV có hại cho mắt.

TRÒNG KÍNH CẬN CHỐNG ÁNH SÁNG XANH

Đeo kính cận có tròng chống anh sáng xanh có ưu điểm:

 • Giảm sự mỏi mắt, khô mắt và giúp mắt không phải căng ra khi nhìn thiết bị có phát ánh sáng xanh
 • Cản tia ánh sáng xanh giúp mắt ít bị kích thích và hạn chế chứng khó ngủ buổi tối
 • Cản ánh sáng chói chống tia UV 400
 • Bảo vệ mắt của bạn khỏi ánh sáng chói khi lái xe vào ban đêm

Ai nên đeo kính cận có tròng chống ánh sáng xanh: người làm việc thường xuyên tiếp xúc với máy tính như dân văn phòng hay sinh viên, người thường sử dụng điện thoại ipad nhiều thì nên đeo kính có tròng chống ánh sáng xanh.

Tròng kính chống ánh sáng xanh có đủ các loại độ: tròng kính có độ cận hay tròng kính có độ loạn và có cả tròng kính không độ dành cho những người không bị cận nhưng muốn đeo kính để bảo vệ mắt

Hướng dẫn cách kiểm tra đơn giản kính có tròng chống ánh sáng xanh

 • Kiểm tra bằng mắt thường: cầm hai tròng thường và tròng ánh sáng xanh nhìn ra ngoài nắng, tròng nào mắt cảm thấy dễ chịu và ít bị chói hơn thì là tròng ánh sáng xanh (những người đã đeo kính nhiều sẽ có cảm nhận tốt hơn người chưa đeo kính lần nào)
 • Sử dụng bút laser để kểm tra: lấy bút bật tia sáng laser và chiếu vào tròng ánh sáng xanh và tròng thường, tròng thường không cản tia sáng xanh còn tròng ánh sáng xanh gần như cản 70% - 90% tùy theo chất lượng tròng và tùy theo thương hiệu của nhà sản xuất

Khi đi mua kính cận có tròng chống ánh sáng xanh bạn nên nhờ người bán hàng tư vấn và kiểm tra thực tế khả năng chống ánh sáng xanh ngay tại nơi mua nhé! 

 

Ngay ngã ba Ung Văn Khiêm và Nguyễn Văn Thương (D1 cũ)

143A/28 Ung Văn Khiêm, P.25, Q.Bình Thạnh, HCM 

Contact: 0968.352.600 - 097.456.1838 - 02866.808.340

Website: www.gongkinhcanthoitrang.com

Fb: Gongmatkinhsala

Bình luận (26)

Gửi bình luận của bạn

 • Thanh (02-07-2018) Trả lời
  tròng kính chống ánh sáng xanh chi phí cao không ad?
  • Gongkinhcanthoitrang.com (08-07-2018)
   Chào bạn. Đo tính năng hơn hẳn tròng kính thường và tròng kính chống uv nên tròng kính chống ánh sáng xanh có giá cao hơn nhé. Cần thêm thông tin bạn có thể liên hệ: MẮT KÍNH SALA 143A/28 UNG VĂN KHIÊM, P.25, Q.BÌNH THẠNH, HCM Ngay ngã ba Ung Văn Khiêm và D1 (Nguyễn Văn Thương) Contact: 0968.352.600 - 097.456.1838 - 02866.808.340
 • Cẩn (30-06-2018) Trả lời
  Ánh sáng xanh có hại gì cho mắt ko vậy anh?
  • Gongkinhcanthoitrang.com (08-07-2018)
   Chào bạn. ánh sáng xanh ứng dụng trong các thiết bị điện tử giúp cho hình ảnh rõ nét và đẹp hơn, và kích thích mắt giúp mắt tập trung và nhìn tốt hơn. Nếu lạm dụng hoặc sử dụng thời gian dài ví dụ như máy tính điện thoại mà mắt không nghỉ ngơi thì rất có hại cho mắt. ánh sáng xanh kích thích mắt nên dễ gây mỏi mắt, buổi tối trước khi đi ngủ sử dụng nhiều điện thoại hoặc máy tính sẽ gây hiện tượng khó ngủ
 • văn tân (30-06-2018) Trả lời
  mình sử dụng điện thoại một thời gian lâu là bị mỏi mắt, mờ mắt không thể nhìn được nữa. cho hỏi nếu dùng kính này mình có hết bị mờ và mỏi mắt ko vậy bạn?
  • Gongkinhcanthoitrang.com (30-06-2018)
   Chào bạn. Kính cản ánh sáng xanh giúp bảo vệ mắt khỏi tia sáng có hại từ các thiết bị điện tử. Đeo kính có tròng cản ánh sáng xanh kết hợp với làm việc điều độ sẽ giúp sức khỏe của mắt tốt hơn nhé
 • minh thuy (30-06-2018) Trả lời
  dùng laoij nay tốt hơn hay loại tráng tốt hơn ah
  • Gongkinhcanthoitrang.com (30-06-2018)
   Chào bạn. Về khía cạnh bảo vệ mắt thì tròng kính cản ánh sáng xanh tốt hơn, nếu bạn đi chơi thì bạn đeo kính mát tráng gương sẽ nhìn sành điệu hơn nhé
 • Xuân Lan (29-06-2018) Trả lời
  Kính mát có chống được ánh sáng xanh không bạn?
  • Gongkinhcanthoitrang.com (30-06-2018)
   Chào bạn. Hiện nay kính mát chưa có tròng chống ánh sáng xanh. Bạn có thể lắp tròng cản ánh sáng xanh vào kính mát, tròng ánh sáng xanh là tròng trắng trong suốt như mắt kính cận nhé
 • Xem thêm các bình luận khác