ĐIỂM KHÁC NHAU MẮT VIỄN THỊ VÀ MẮT LÃO THỊ

Phân biệt điểm khác nhau giữa mắt viễn thị và mắt lão thị. Hai trường hợp này có nhiều điểm tương đồng rất dễ gây khó hiểu. Gọng kính cho mắt viễn thị và gọng kính cho mắt lão thị có khác nhau không? Hãy cùng tìm hiểu nhé!

Ngày đăng: 07-05-2018

3,985 lượt xem

ĐIỂM KHÁC NHAU MẮT VIỄN THỊ VÀ MẮT LÃO THỊ

 

Trước hết hãy tìm hiểu viễn thị là gì? Viễn thị là tất khúc xạ rất phổ biến hiện nay. Người bị viễn thị thường không nhìn rõ vật ở gần và nhìn rõ những vật ở xa. Mắt bị viễn thị ki nhìn vật cho ra hình ảnh không ở điểm hội tụ trên võng mạc mà hội tụ sau võng mạc, do đó cần tròng kính lồi (thấu kính hội tụ) để điều chỉnh hội tụ về đúng võng mạc. 

 

Viễn thị là tật về khúc xạ nên bất kỳ lứa tuổi nào cũng có thể bị viễn thị, có thể trẻ nhỏ tới thanh niên hay người lớn tuổi cũng có thể bị viễn thị.

 

ĐIỂM KHÁC NHAU MẮT VIỄN THỊ VÀ MẮT LÃO THỊ

 

Lão thị là gì?

 

Ta thường thấy là người lớn tuổi hầu như ai cũng bị lão thị, người lớn tuổi thường khó nhìn các vật ở gần. Khó khăn trong sinh hoạt hằng ngày như, kho đọc sách báo, khó nhìn chữ trên điện thoại hay khâu kim chỉ nhưng lại nhìn rõ vật ở xa. 

 

Lão thị thường xuất hiện bắt đầu từ tuổi 40 và càng lớn tuổi thì bị lão thị càng nặng. Lão thị là do xơ cứng thủy tinh thể (giảm sự dàn hồi) làm cho hình ảnh hội tụ sau võng mạc. 

 

Viễn thị và lão thị giống nhau là mắt không nhìn rõ cự ly gần và nhìn rõ ở cự ly xa. Nhưng lão thị là một sự lão hóa tự nhiên của cơ thể (thủy tinh thể) thường gặp ở người lớn tuổi, con viễn thị là một tật khúc xạ ở mắt do đó từ trẻ nhỏ cho tới người lớn tuổi có thể bị viễn thị và mắt viễn thị cũng có thể bị đồng thời cận thị hoặc loạn thị. 

 

Khắc phục viễn thị và lão thị

 • Hiện tại cách đơn giản nhất là đeo kính, bạn nên đi khám để biết chính xác độ và làm kính đúng độ của bạn. Và đeo kính có mắt lồi (thấu kính hội tụ) bạn có thể gọi là kính viễn thị hay kính lão thị. 
 • Phẫu thuật mắt: phương pháp này tốn kém bạn nên đến bệnh viện chuyên khoa và nhờ tư vấn

 

 

Ngay ngã ba Ung Văn Khiêm và Nguyễn Văn Thương (D1 cũ)

143A/28 Ung Văn Khiêm, P.25, Q.Bình Thạnh, HCM 

Contact: 0968.352.600 - 097.456.1838 - 02866.808.340

Website: www.gongkinhcanthoitrang.com

Fb: Gongmatkinhsala

Bình luận (8)

Gửi bình luận của bạn

 • Trọng phúc (10-04-2020) Trả lời
  Cho mình hỏi mắt viễn thị dứ mắt lạo có gì giống nhau ad
 • Trọng phúc (10-04-2020) Trả lời
  Cho mình hỏi mắt viễn thị dứ mắt lão có gì giống nhau ạ
 • Trần Thị Hàn Duyên (08-05-2018) Trả lời
  người trẻ có khi nào bị lão thị không ạ?
  • Chào chị Hàn Duyên (08-05-2018)
   Người trẻ thường bị viễn thị chứ không bị lõa thị. Lõa thị thường bắt đầu có dấu hiệu từ tuổi 40, do thủy tinh thể khô cứng giảm đàn hồi làm cho ánh sáng hội tụ sau điểm hội tụ trên giác mạc. Viễn thị và lão thị có biểu hiện giống nhau: nhìn rõ vật ở xa nhưng không nhìn rõ vật ở gần. cảm ơn chị
 • Nguyễn Duy Tân (07-05-2018) Trả lời
  bé còn nhỏ 5 tuổi cận nhẹ thì có nên sử dụng kính không bạn?
  • Gongkinhcanthoitrang.com (08-05-2018)
   Chào anh Duy Tân. Anh nên đưa bé đi khám mắt để biết chính xác độ cận. Nếu độ cận nhẹ dưới 0.75 có thể không cần đeo kính, cần bổ sung đầy đủ chế độ dinh dưỡng và cho mắt nghỉ ngơi hợp lý. anh nên đưa bé tới trung tâm khám mắt để được tư vấn cụ thể hơn về trường hợp bé nhà mình nhé!
 • Nguyễn Thành Ngôn (07-05-2018) Trả lời
  Thường những người khi trẻ bị cần thị về già sẽ hết phải không ạ ?
  • Gongkinhcanthoitrang.com (08-05-2018)
   Chào bạn. Cận thị là một tật về khúc xạ, nếu không thay đổi thói quen làm việc và rèn luyện sức khỏe thì không khỏi được. Khi lớn tuổi thì thủy tinh thể sẽ bị giảm đàn hồi sẽ giảm một chút độ cận thùy theo cơ địa của mỗi người. Có nhiều người bị cận nhẹ nhưng khi lớn tuổi thì hết hoặc chuyển qua bị viễn thị. Cảm ơn bạn